Chào mừng bạn đến với website TH - THCS - THPT Úc Châu
Thứ năm, 2/12/2021, 15:46
Lượt đọc: 30

Hoạt động trải nghiệm văn học qua những tiểu phẩm - tác phẩm văn học

Sân khấu hóa tác phẩm văn học mang tính trải nghiệm thông qua các tác phẩm văn học trong chương trình sách giáo khoa là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động văn học của bộ môn Ngữ văn

Sân khấu hóa tác phẩm văn học mang tính trải nghiệm thông qua các tác phẩm văn học trong chương trình sách giáo khoa là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động văn học của bộ môn Ngữ văn. Ở hoạt động này, các em có dịp hóa thân vào các nhân vật trong chính câu chuyện văn học, mỗi nhân vật mang tính cách, hành động khác nhau, song tất cả lại rất cảm xúc với những diễn biến tâm trạng của mình.

Thông qua 2 tác phẩm “Bếp lửa” của nhà thơ Bằng Việt và tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của giáo viên bộ môn Ngữ văn, các em học sinh lớp 9 đã tái hiện lại nội dung 2 tác phẩm trên qua hoạt động tiểu phẩm:

Tiểu phẩm “Bếp lửa” của nhà thơ Bằng Việt

Khung cảnh yên bình của vùng quê Việt Nam. Nơi khởi nguồn tình yêu quê hương qua những hình ảnh bình dị quen thuộc.

Quê hương mỗi người chỉ một,

Như là chỉ một mẹ thôi.

Quê hương nếu ai không nhớ,

Sẽ không lớn nổi thành người.

Trong kí ức của mỗi người, hình ảnh quê hương, hình ảnh người bà, người mẹ luôn là hình ảnh xúc động nhất, thiêng liêng nhất. Và đối với nhà thơ Bằng Việt cũng thế. Tuổi thơ của ông ấm áp bên người bà tảo tần sớm hôm, ấm áp bên bếp lửa bà nhóm mỗi ngày. Ngọn lửa của tình yêu thương, ngọn lửa cháy lên với bao nỗi niềm hi vọng của nồi khoai sắn ngọt bùi.